Rượu vang đỏ

Hiển thị 1–12 của 195 kết quả


Rượu vang đỏ là một trong những loại rượu vang bán chạy nhất hiện nay không chỉ chinh phục được những người yêu thích rượu bằng hương vị đặc trưng mà còn tốt cho sức khỏe phù hợp với mọi sự kiện lớn nhỏ khác nhau. Cùng tìm hiểu nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Rượu vang đỏ là gì?

Rượu vang đỏ là loại rượu được sản xuất từ nho đen bằng cách lên men để tạo ra cồn. Quá trình ủ rượu vang đỏ thường kéo dài từ một vài tháng đến vài năm và thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tạo ra hương vị đặc trưng của loại rượu này. Rượu vang đỏ có màu đỏ đậm và hương vị đa dạng, từ nhẹ nhàng đến đậm đà, tùy thuộc vào loại nho và quá trình sản xuất. Rượu vang đỏ thường được uống kèm với thịt đỏ, phô mai và các món ăn khác.

Rượu vang đỏ là gì?

Xem thêm : Rượu vang trắng là gì ? Top 50 chai rượu vang trắng ngon giá tốt

Rượu vang đỏ có mùi gì?

Mùi của rượu vang đỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại nho, vùng trồng nho, quá trình sản xuất, và thời gian ủ rượu. Tuy nhiên, một số mùi thường gặp trong rượu vang đỏ bao gồm:

– Mùi trái cây đỏ như dâu tây, anh đào, mâm xôi, việt quất.

– Mùi gia vị như hạt tiêu đen, hạt nhục đậu khấu, quế.

– Mùi đất và khói và nấm.

– Mùi vani & dừa: (do quá trình ủ trong thùng gỗ sồi).

– Mùi hương thảo và hoa (tùy thuộc vào loại nho và quá trình sản xuất).

Những mùi này thường được kết hợp với nhau tạo thành hương vị đặc trưng của từng loại rượu vang đỏ.

Vị của rượu vang đỏ như thế nào?

Vị tanin

Vị tanin là vị đặc trưng nổi bật của vang đỏ. Sự xuất hiện của vị tanin là hỗn hợp hạt và vỏ của các giống nho đỏ mang lại. Vị tanin của vang đỏ được quyết định bởi hai yếu tố là:

– Giống nho: Các giống nho vỏ dày, màu tối thì lượng tannin sẽ cao hơn so với giống nho vỏ dày, sáng

– Thời gian lên men tiếp xúc: Thời gian ủ càng lâu thì vị tannin càng rõ.

Vang đỏ có 3 vị tanin, đó là:

– Vị tanin cứng, chắc và mạnh là loại vang đỏ có nhiều vị tanin.

– Vị tanin mềm, êm, dịu là những loại vang cân bằng và dễ uống.

– Vị tanin nhẹ, mềm, nhạt là loại vang đỏ trẻ tuổi, rẻ.

Vị cồn

Vị cồn sẽ cho cảm giác vị rượu nồng hoặc không nồng. Đối với các loại vang trẻ hay vang chưa được làm lạnh đúng cách thì vị cồn của vang rất cao có thể mê hoặc mùi thơm của vang. Đối với những chai rượu vang đỏ tốt thì vị cồn đã cân bằng với hương thơm của vang nên khi uống sẽ có cảm giác rất dễ chịu.

Vị của rượu vang đỏ như thế nào?

Công dụng của rượu vang đỏ đối với sức khỏe

Bảo vệ tim mạch: một số nghiên cứu cho thấy uống rượu vang đỏ với một lượng nhỏ mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa như resveratrol và flavonoids có trong rượu vang đỏ.

Cải thiện chức năng não: Một số nghiên cứu cho thấy rượu vang đỏ có thể cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Giảm nguy cơ ung thư: Chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ như resveratrol có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Giúp giảm cân: Rượu vang đỏ có chứa ít calo hơn so với các loại đồ uống khác như bia và cocktail, và có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Phân loại rượu vang đỏ

Các loại vang đỏ trên thị trường hiện nay đều được phân loại theo hương vị chủ yếu giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết. Dưới đây là cách phân biệt rượu vang đỏ:

Phân loại theo hương vị

Rượu vang đỏ vị nhẹ nhàng

Loại rượu vang này có vị chát nhẹ, phù hợp với những chị em lần đầu tiếp xúc với rượu vang. Để bắt đầu uống rượu vang hay mua làm quà tặng cho “phái đẹp” thì bạn hãy thử lựa chọn những loại rượu vang có vị chát nhẹ

Tiêu biểu cho dòng vang có vị chát nhẹ dễ uống này đó chính là giống nho Pinot Noir. Đây là giống nho cao quý và có lịch sử lâu đời tại vùng Burgundy và đây cũng là giống nho đem lại những chai rượu vang đắt nhất thế giới. Pinot Noir có vị chát nhẹ, vị thanh tinh tế, tràn ngập hương thơm của các loại trái cây đỏ pha chút đất ẩm, sương rừng đọng trên cỏ, lá và nấm thơm.

Phân loại rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ vị đậm vừa, chát mượt

Loại vang này có vị đậm vừa và chát mượt nên có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Giống nho được sử dụng để sản xuất dòng rượu vang đỏ này là nho Merlot. Những dòng vang này cũng có hương quả đỏ như anh đào, mận ngọt và chút lá cỏ, hoa violet. Một số dòng rượu vang Ý cũng có vị đậm đà dễ uống như: Chianti Ruffina, Chianti Classico.

Rượu vang đỏ chát đậm, vị mạnh mẽ

Là dòng rượu vang đỏ được rất nhiều nam giới yêu thích, đặc biệt là giới doanh nhân. Rất nhiều giống nho phổ biến có hương vị mạnh mẽ, đậm đã khiến giới yêu thích vang mê đắm đó là Cabernet Sauvignon, Malbec, Syrah, Nebbiolo, các dòng vang Amarone delle Valpolicella,….Những dòng rượu đỏ đậm đà, mạnh mẽ đó là Crocus le Calcifère, Antica Cabernet Sauvignon, Château Talbot,…

Rượu vang đỏ đậm đà, ngọt ngào

Là loại vang đỏ được lựa chọn nhiều làm quà tặng bởi vị ngọt nhẹ, đậm đà và dễ uống. Và vang F Negro Amaro chính là loại vang đỏ bán chạy nhất tại Việt Nam. Dòng vang này sẽ có hương vị của quả chín mọng, mứt anh đào, hoa hồng,….Một số chai vang có vị ngọt ngào, đậm đà đó là: Vanita Primitivo,  M Malvasia Nera,…

Phân loại rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ nhiều hương gỗ sồi

Giống như whisky có hương khói, rượu vang hương gỗ sồi cũng được khá nhiều người yêu thích. Loại rượu vang này được ủ trong thùng sồi lâu năm nên có hương vị gỗ sồi mượt mà, êm ái.

Xem ngay : Khám phá 2 công thức pha rượu vang đỏ ngon

Phân loại dựa theo màu sắc

Rượu vang đỏ nhẹ

Có độ cồn thấp và được tạo thành từ hỗn hợp của 2 giống nho trở lên. Các giống nho ủ được trồng ở những nơi có khí hậu ấm áp. Loại rượu vang đỏ này có hương vị trái cây của dâu tây, mận, mâm xôi và thoảng mùi gỗ sồi như Pinot Noir hay rượu vang Merlot.

Vang đỏ nhẹ thường được thưởng thức cùng các món ăn Việt và Á Đông. Một số món ăn tiêu biểu như hải sản nướng, thịt đỏ luộc và xào, thịt gia cầm chiên, xào,….

Rượu vang đỏ đậm

Vang đỏ đậm có hàm lượng cồn cao, thường trên 14%, được làm từ các giống nho có tuổi thọ cao, từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Primitivo, Shiraz, Tempranillo,… và được ủ trong thùng gỗ sồi. Loại rượu này khi mở nút thường khá nồng, nên được rót ra bình decanter trước khoảng 30 phút trước khi sử dụng. Nhiệt độ thưởng thức phù hợp là khoảng 16 – 18 độ C.

Phân loại theo quốc gia

Rượu vang đỏ Ý

Chiếm 20% tổng lượng rượu vang đỏ trên thế giới. Vang nho đỏ của Ý được ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng, khác biệt hoàn toàn so với những loại rượu vang khác. Rượu vang Ý có mức giá từ 400.000 đến 4.000.000 đồng/chai tùy thuộc vào chất lượng và yêu cầu của người tiêu dùng.

Với sự đa dạng về giá cả, rượu vang Ý là sự lựa chọn của nhiều đối tượng. Một số chai rượu vang nho đỏ được yêu thích phải kể đến là rượu vang Santa Cristina Chianti Superiore, Santa Cristina Toscana, Montrale Rosso Salento,…

Rượu vang đỏ Pháp

Rượu vang đỏ Pháp

Những chai vang đỏ của Pháp có chất lượng tuyệt vời nhờ thổ nhưỡng thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của nho. Nhờ đó, vang đỏ của Pháp được giới yêu rượu đánh giá cao trong nhiều thế kỷ qua. Các giống nho đỏ sử dụng chủ yếu để làm rượu: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Carignan, Cinsault, Gama,… Mức giá rượu vang đỏ của Pháp khá đa dạng từ hơn 300.000đ đến vài triệu, vài chục triệu.

Rượu vang Pháp Chateau Corbin, Rượu vang Pháp Chateau d’Issan,….là 2 loại vang được “săn đón” nhiều hiện nay.

Rượu vang đỏ Chile

Chile là quốc gia có tới 100.000 hecta diện tích trồng nho nên đây cũng là nước nổi tiếng về sản xuất rượu vang. Vang đỏ Chile được lựa chọn mua nhiều trong thời gian gần đây bởi mức giá hợp lý, phù hợp với nhiều mức giá khác nhau. Vang đỏ Chile được chia làm 6 cấp, dựa theo độ tuổi của loại nho sử dụng, hương vị, nồng độ cồn…

Rượu vang đỏ Mỹ

Rượu vang đỏ Mỹ

Vang đỏ của Mỹ cũng được người dùng đánh giá cao bởi hương vị đậm đà của hoa quả chín, vị ngọt của quả mận, anh đào hương thơm của vani hòa quyện vào nhau với độ chua chát được cân bằng rất rốt. Thưởng thức rượu vang này ngon nhất ở nhiệt độ 15-18 độ C, kết hợp với BBQ ngoài trời và các loại thịt đỏ, thịt nướng chắc chắn sẽ khá thú vị đó!

Rượu vang đỏ Tây Ban Nha

Sức hút của vang đỏ Tây Ban Nha chỉ đứng sau rượu vang đỏ Pháp và Ý. Các loại nho được sử dụng để làm rượu vang này là nho Syrah, nho Cabernet Sauvignon và nho Tempranillo. Sau khi được nhập khẩu nguyên chai, Wine 1976 bảo quản những chai rượu vang này trong điều kiện tốt nhất đảm bảo chất lượng khi tới tay khách hàng.

Rượu vang đỏ giá bao nhiêu ? 

Đây là câu hỏi mà Wine 1976 nhận được nhiều trong thời gian gần đây. Tùy thuộc vào từng loại vang đỏ sẽ có mức giá khác nhau. Có loại rượu vang đỏ được bán với giá từ 200.000 đồng những chai rượu vang đỏ ngon cao cấp có giá lên đến vài triệu thậm chí vài chục triệu đồng. Giữa các đơn vị cung cấp cũng có sự khác biệt về giá bán. Chính vì thế, để chọn được những chai rượu vang đỏ xịn, với mức giá hợp lý bạn hãy tìm kiếm đến các đơn vị cung cấp uy tín, thông tin rõ ràng.

Xem thêm :

>>> Giá rượu vang Chile ưu đãi 50%

>>> Bảng giá rượu vang Úc chiết khấu cao nhất thị trường

Top 5 chai rượu vang đỏ đắt nhất thế giới

Top 1: Creaming Eagle Cabernet Sauvignon 1992 (Rượu vang Mỹ)

Creaming Eagle Cabernet Sauvignon 1992 là một loại rượu vang đỏ cao cấp được sản xuất tại vườn nho Screaming Eagle Estate ở Napa Valley, California, Mỹ. Đây là một trong những chai rượu vang đắt nhất thế giới và được đánh giá là một trong những loại rượu vang tốt nhất từ Napa Valley.

Chai rượu vang này được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon, được trồng trên đất đỏ sét pha cát và đất đá vôi. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi mới trong 20 tháng và được lên men tự nhiên. Rượu có hương thơm phức hợp với mùi của quả mâm xôi, trái cây đen chín, gia vị và socola đen. Vị rượu vang đầy đặn, cân bằng với hương vị của quả mâm xôi, việt quất, socola và cà phê. Tanin mịn, hậu vị dài và thơm ngon.

Creaming Eagle Cabernet Sauvignon 1992 (Rượu vang Mỹ)

Creaming Eagle Cabernet Sauvignon 1992 được coi là một trong những chai rượu vang đắt giá và có giá trị nhất thế giới. Năm 2000, một chai Creaming Eagle Cabernet Sauvignon 1992 đã được bán với giá 500.000 đô la tại một phiên đấu giá, trở thành chai rượu vang đắt nhất từng được bán ra tại thời điểm đó.

Top 2: Jeroboam Of Chateau Mouton-Rothschild 1945 (Rượu vang Pháp)

Jeroboam Of Chateau Mouton-Rothschild 1945 là một chai rượu vang cao cấp được sản xuất tại vùng Bordeaux, Pháp. Đây là một trong những chai rượu vang nổi tiếng và có giá trị nhất trong lịch sử, được coi là một tác phẩm nghệ thuật của rượu vang.

Chai rượu vang Jeroboam Of Chateau Mouton-Rothschild 1945 có màu đỏ ruby sâu, hương thơm phức hợp của trái cây đen chín, mận, hương cỏ và một chút vani. Vị rượu đầy đặn, cân bằng với hương vị của trái cây đen, socola và gia vị. Tanin tinh tế và mịn, hậu vị dài và thơm ngon.

Chai rượu vang Jeroboam Of Chateau Mouton-Rothschild 1945 được coi là một trong những chai rượu vang đắt giá nhất thế giới. Năm 1997, một chai rượu vang này đã được bán với giá hơn 310.000 đô la tại một phiên đấu giá, trở thành một trong những chai rượu vang đắt giá nhất từng được bán ra.

Top 3: Shipwrecked 1907 Heidsieck 

Shipwrecked 1907 Heidsieck là một chai rượu vang sủi bọt (champagne) cổ điển và có lịch sử đặc biệt. Chai rượu vang này được tìm thấy trong một con tàu nằm dưới đáy biển Baltic gần bờ Estonia vào năm 1997. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra kho báu của hơn 2.000 chai rượu vang cổ, bao gồm Shipwrecked 1907 Heidsieck.

Chai rượu vang này được sản xuất bởi nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng Charles Heidsieck, tại vùng Champagne, Pháp. Rượu được làm từ giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Rượu được lên men truyền thống trong chai, trưởng thành trong khoảng 8 năm, trước khi được đóng chai và tiếp tục lão hóa thêm trong suốt hơn 80 năm dưới đáy biển.

Shipwrecked 1907 Heidsieck 

Shipwrecked 1907 Heidsieck được mô tả là có hương thơm phức hợp với mùi của trái cây đen chín, cam quýt và mật ong, kết hợp với hương của bánh mì nướng, hạt cà phê và socola đắng. Vị rượu vang đầy đặn, cân bằng với hương vị của trái cây và gia vị, và có một hậu vị dài và thơm ngon.

Shipwrecked 1907 Heidsieck là một trong những chai rượu vang cổ và đắt giá nhất thế giới. Một số báo cáo ước tính giá trị của nó khoảng 275.000 đô la. Chai rượu vang này được coi là một tác phẩm nghệ thuật của rượu vang, kết hợp giữa lịch sử và hương vị tinh tế.

Top 4: Chateau Lafite 1869 (Rượu vang Pháp)

Chateau Lafite 1869 là một chai rượu vang cổ điển và quý hiếm, được sản xuất tại Chateau Lafite Rothschild, một trong những nhà máy rượu vang nổi tiếng nhất tại Pauillac, một trong năm vùng sản xuất rượu vang hàng đầu tại Bordeaux, Pháp.Chateau Lafite 1869 được miêu tả là có màu đỏ ruby sâu, hương thơm phức hợp với mùi của trái cây đen, gia vị, hoa quả khô và chút gỗ sồi. Vị rượu đậm đà, tinh tế, và tannin mềm mượt, kết thúc với một hậu vị dài và thơm ngon.

Chateau Lafite 1869 được coi là một trong những chai rượu vang cổ điển và quý hiếm nhất trên thế giới. Một số báo cáo ước tính giá trị của nó khoảng 230.000 đô la. Nó được coi là một tác phẩm nghệ thuật của rượu vang, kết hợp giữa lịch sử, hương vị tinh tế và đẳng cấp.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ 

Bước 1: Thu hoạch và nghiền nho 

Cuối hạ đầu mùa thu là thời điểm tuyệt vời để thu hoạch nho, khi nho đã đạt được đến độ chín hoàn hảo. Nho được thu hoạch cẩn thận và lựa chọn tỉ mỉ, sau đó tách khỏi cuống rồi chuyển đến nhà máy. Tại đây, nho được tuyển chọn lại một lần nữa để đảm bảo những trái nho chất lượng nhất. Sau đó nho được nghiền ra để ép thành nước nho.

Bước 2: Lên men và ép nho

Hỗn hợp nước ép nho, vỏ và hạt nho (gọi chung là “must”), sẽ được thêm vào men tự nhiên hoặc men nhân tạo để lên men, chuyển hóa đường thành rượu, nhiệt và carbon dioxide. Trên bề mặt hỗn hợp sẽ hình thành một lớp bã mỏng vì thế cần phải được khuấy thường xuyên. Tùy vào từng nhà sản xuất sẽ có các phương pháp khuấy (punching down) hoặc bơm sục (punching over). Đến một thời điểm nhất định, hỗn hợp nước ép sẽ tiếp tục chuyển đến máy ép để sản xuất rượu ép (presses wine).

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ 

Bước 3: Ủ rượu trong thùng 

Sản xuất rượu vang đỏ khác rượu vang trắng ở chỗ cần phải trải qua thời gian ủ trong thùng. Quá trình này diễn ra từ vài tháng đến vài năm trong các thùng ủ lớn (thùng thép không gỉ hoặc thùng gỗ Sồi). Ủ trong thùng gỗ Sồi là phương pháp phổ biến nhất khi ủ trong thùng gỗ sồi rượu vang sẽ có cấu trúc tốt, cùng hương thơm phức hợp (khi sử dụng thùng gỗ Sồi cũ  sẽ đem lại kết cấu mịn màng và thùng sồi mới sẽ bổ sung hương vị cay nồng và đậm đà). Thùng gỗ sồi Pháp và Mỹ là 2 loại được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình ngâm rượu.

Mua rượu vang đỏ ở đâu chính hãng, giá tốt?

Rượu vang đỏ là thức uống phổ biến không quá khó để tìm mua trên thị trường. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến địa chỉ nhập khẩu rượu vang uy tín để mua những sản phẩm chất lượng với giá hợp lý. Wine 1976 là đơn vị nhập khẩu, phân phối các dòng rượu vang từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới, trong đó có rượu vang đỏ với nhiều mức giá và hương vị khác nhau. Hãy đến với Wine 1976 để lựa chọn cho mình dòng rượu vang đỏ yêu thích nhất.

Một số câu hỏi khác liên quan tới rượu vang đỏ

Uống rượu vang đỏ có tốt không?

Uống vang đỏ tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần chú ý uống đúng liều lượng, đúng cách và không lạm dụng. Nếu như bạn thích uống vang đỏ thì bạn không cần phải lo lắng khi uống vượt quá khuyến nghị. Ở Châu Âu và Châu Mỹ, lượng rượu vang được tiêu thụ lượng vừa phải khi: 1-1.5 ly/ngày với phụ nữ và 1-2 ly/ngày với nam giới.

Khi uống vang đỏ cùng các loại đồ uống có cồn khác thì rất dễ đưa vào phạm vi tiêu thụ quá mức. Do đó, nếu đã dùng chất kích thích hãy sử dụng rượu vang hay bất kỳ loại đồ uống có cồn nào khác để tránh gây hại cho sức khỏe.

Một số câu hỏi khác liên quan tới rượu vang đỏ

Lưu ý khi sử dụng rượu vang đỏ

Lệ thuộc vào rượu: Uống rượu vang thường xuyên với số lượng lớn có thể gây mất kiểm soát dẫn đến nghiện rượu.

Xơ gan: Khi tiêu thụ >30g rượu mỗi ngày, nguy cơ phát triển bệnh ngày càng tăng lên đe dọa đến sức khỏe và tính mạng.

Tăng nguy cơ trầm cảm: Người nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn so với những người uống vừa phải hoặc không uống rượu.

Tăng cân: Vang đỏ có chứa hàm lượng calo gấp đôi bia và các loại nước ngọt có đường. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ góp phần tiêu thụ nhiều calo, tăng cân nhanh.

Tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật: Uống nhiều vang đỏ còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới. Hơn nữa cũng sẽ liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong.

Hướng dẫn cách bảo quản rượu vang đỏ

Để rượu ở nhiệt độ thích hợp: Rượu vang đỏ nên được bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ và ổn định, khoảng 12-18 độ C. Không nên để rượu vang đỏ ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, vì điều này có thể làm thay đổi hương vị và chất lượng của rượu.

Tránh ánh sáng trực tiếp: Ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo có thể làm giảm chất lượng của rượu vang đỏ. Do đó, nên để rượu ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng.

Tránh độ ẩm cao: Độ ẩm cao có thể làm mốc và gây hư hỏng cho rượu vang đỏ. Do đó, nên đặt rượu ở nơi khô ráo và thoáng mát, không để rượu tiếp xúc với độ ẩm cao.

Bảo quản chai rượu đúng cách: Nắp chai rượu vang đỏ nên được đóng chặt để ngăn khí oxy và mùi hôi bên ngoài xâm nhập vào chai. 

Liên hệ ngay với Wine 1976 qua Hotline 0899.415.666 để được tư vấn và báo giá trực tiếp. Wine 1976 – Đơn vị cung cấp rượu vang nhập khẩu cao cấp, gía tốt.

Có thể bạn quan tâm : Rượu vang Tây Ban Nha chính hãng chiết khấu tới 30%